Cổng Kết Nối - Glong Electronic

Xin Chào!

Đây là trang đang thử nghiệm và hoàn thiện nội dung, mong các bạn thông cảm

Mọi thắc mắc và góp ý xin gửi về mail: Nglongbs@gmail.com

Xin chân thành cảm ơn!


 
CLB ĐIỆN TỬ
Công khai group · 94 thành viên
Tham gia nhóm
 

TỤ ĐIỆN

Cinque Terre

1. Mô tả chung về tụ điện

- Tụ điện là một linh kiện điện tử có khả năng lưu trữ năng lượng dưới dạng tích trữ các điện tích lên 2 bản cực của nó. Tạo ra một sự chênh lệch điện áp giữa 2 bản cực được gọi là điện áp tĩnh. Nó hoạt động như 1 pin sạc nhỏ.

- Ở dạng cơ bản, tụ điện gồm hai hoặc nhiều tấm dẫn điện (kim loại) song song không được kết nối hoặc chạm vào nhau, nhưng được phân tách bằng bằng một loại vật liệu cách điện tốt như giấy sáp, mica, gốm, nhựa hoặc một số dạng gel lỏng. Lớp cách điện giữa các bản tụ thường được gọi là lớp điện môi. Do lớp cách điện này, dòng điện một chiều không thể chạy qua tụ điện vì nó chặn nó cho phép thay vào đó là một điện áp xuất hiện trên các bản dưới dạng điện tích.

Cinque Terre

- Điện dung của tụ là một giá trị đặc trưng cho khả năng tích trữ các điện tích trên 2 bản cực. Điện dung càng lớn thì khả năng lưu trữ càng lớn và ngược lại. Đơn vị của điện dung là Farad (ký hiệu là F). Trên thực tế ta có các giá trị điện dung như sau:

+ 1μF (micro Farad) = 0.000001 F

+ 1nF (nano Farad) = 0.001 μF

+ 1pF (pico Farad) = 0.001 nF

- Nguyên lý nạp điện của tụ:

Cinque Terre

- Khi ta nối 2 cực của tụ điện vào một nguồn áp một chiều. Theo nguyên tắc đẳng thế thì các điện tích sẽ dịch chuyển giữa nguồn và tụ, lúc này dòng điện trong mạch có giá trị nhất định, cho đến khi điện thế trên 2 bản tụ cân bằng với điện thế của nguồn. Lúc này tụ giống như 1 viên pin đã được nạp đầy. Điện áp trên tụ chính bằng điện áp của nguồn. Lúc này dòng điện trong mạch bằng 0.

- Khi ta nối 2 cực của tụ điện vào một nguồn áp xoay chiều. Quá trình nạp của tụ vẫn diễn ra như ở trường hợp nguồn 1 chiều. Tuy nhiên do điện áp xoay chiều có hiện tượng đảo cực của nguồn. do đó ở bán kỳ dương của nguồn các điện tích được tích điện trên 2 bản cực. Nhưng đến bán kỳ âm thì chính các điện tích này lại chạy ngược trở về nguồn. Chính hiện tượng này khiến cho khi mắc tụ vào một nguồn điện xoay chiều thì dòng điện xoay chiều có vẻ như chạy qua được tụ.

- Để đạt được điều này thì thời gian đảo cực của nguồn phải nhỏ hơn thời gian nạp điện của tụ. Chứ nếu không thì tụ nó nạp đầy là dòng điện sẽ bằng 0. Chính vì thế dòng điện xoay chiều phải đạt một ngưỡng tần số nhất định thì tụ mới có chức năng dẫn dòng xoay chiều.

- Một chú ý nữa là loại tụ dùng cho các mạch xoay chiều phải là loại không phân cực nhé. Mắc tụ phân cực vào là thôi rồi ... ^^

Trên đây là giải thích theo kiểu nôm na cho dễ hình dung. Nếu nói theo đúng kỹ thuật thì mệt lắm, nên mong các bạn thông cảm.

Tặng các bạn công thức tính thời gian nạp/xả của tụ. Không cần hiểu chỉ cần áp dụng là okie

Cinque Terre

Cinque Terre

2. Phân loại, hình dạng, cấu tạo và ký hiệu

Cinque Terre

Tuỳ vào từng loại tụ điện mà chúng có hình dạng và cấu tạo khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một cách chi tiết về từng loại tụ điện

a. Tụ Gốm - Ceramic

- Hình Dạng và ký hiệu chung cho dòng tụ không phân cực:

Cinque Terre Cinque Terre

- Cấu tạo:

Cinque Terre

b. Tụ Mica

- Hình Dạng và ký hiệu chung cho dòng tụ không phân cực:

Cinque Terre

- Cấu tạo:

Cinque Terre

c. Tụ Film

- Hình Dạng:

Cinque Terre

- Cấu tạo:

Cinque Terre

d. Tụ điện phân (thường gọi tụ hoá học - tụ phân cực)

- Hình Dạng:

Cinque Terre

- Cấu tạo và ký hiệu chung cho dòng tụ phân cực:

Cinque Terre

- Trong dòng tụ phân cực này lại chia làm 2 loại là tụ nhôm (Aluminium) và tụ tanta (Tantalum). Tụ tanta có chất lượng tốt và kích cỡ nhỏ hơn so với tụ nhôm có cùng giá trị. Tuy nhiên giá thành của nó cũng đắt hơn tụ nhôm. Tụ tanta cho phép mắc nối các chân khác cực của 2 con tụ để tạo ra một con tụ mới không phân cực. Tụ nhôm không làm được điều này đâu nhé. ^^

3. Cách đọc giá trị trên tụ điện

a. Các chỉ số của tụ điện ghi trực tiếp trên thân tụ

- Cách ghi này chủ yếu áp dụng đối với tụ phân cực vì chúng có kích thước lớn. Một số tụ không phân cực có kích thước lớn cũng áp dụng cách ghi này.

Cinque Terre Cinque Terre Cinque Terre

- Ngoài các chỉ số về điện dung, điện áp ngưỡng của tụ, thì một số còn ghi thêm chỉ số nhiệt tối đa, sai số ... Sai số của tụ được ký hiệu dưới dạng các chữ cái, theo tiêu chuẩn quốc tế (J 5%, K 10%, M 20%). Các chỉ số khác là thông số nhà sản xuất thêm vào với nhiều mục đích, các thông số này không cần quan tâm cũng được.

- Đối với tụ phân cực các bạn phải hết sức chú ý đối với việc phân cực của chân tụ. Nếu mắc ngược cực thì tụ sẽ bị hư hỏng, cháy nổ.

- Nếu phân cực cho tụ với điện áp lớn hơn điện áp ngưỡng thì tụ cũng bị hỏng. Nếu chênh áp quá lớn thì sẽ bị nổ hoặc chập.

b. Xác định giá trị thông qua các con số quy ước

- Quy ước 1

Cinque Terre

- 2 chữ số đầu là trị số

- chữ số thứ 3 là số mũ của cơ số 10

- đơn vị quy ước của cách ghi này là Pico Farad (pF)

- Quy ước 2

Cinque Terre

- 2 chữ số là giá trị điện dung của tụ, đơn vị quy ước của cách ghi này là pF.

- Quy ước 3

Cinque Terre

- Các chữ số là giá trị điện dung của tụ, dấu chấm thể hiện dấu thập phân, đơn vị quy ước của cách ghi này là μF (micro Farad).

4. Sử dụng VOM để đo và kiểm tra hư hỏng của tụ

a. Sử dụng VOM Digital

- Hầu hết các VOM Digital đều có kênh đo giá trị của tụ. Ta chỉ việc chỉnh thang đo cho phù hợp rồi tiến hành đo là xong. Một số đồng hồ số cần phải thay đổi que đo cho phù hợp thì mới thực hiện đo tụ được. Phần này các bạn xem lại bài hướng dẫn "Sử dụng đồng hồ đo VOM digital" nhé.

b. Sử dụng VOM kim

- Ta dùng thang đo điện trở để kiểm tra hư hỏng của tụ. Các bạn chú ý là chỉ kiểm tra được tụ hư hay tốt. Chứ không đo được giá trị của tụ nhé. Phương pháp đo mình hướng dẫn trong video sau:


Hi vọng sau bài học này các bạn có được chút thu hoạch cho mình.

Cám ơn và hẹn gặp lại!