Cổng Kết Nối - Glong Electronic

Xin Chào!

Đây là trang đang thử nghiệm và hoàn thiện nội dung, mong các bạn thông cảm

Mọi thắc mắc và góp ý xin gửi về mail: Nglongbs@gmail.com

Xin chân thành cảm ơn!


 
CLB ĐIỆN TỬ
Công khai group · 94 thành viên
Tham gia nhóm
 

CÁC PHỤ KIỆN HỖ TRỢ THAO TÁC HÀN

Đi kèm với mỏ hàn là các phụ kiện bổ trợ để thao tác hàn trở nên thuận tiện, đơn giản và hiệu quả hơn. Sau đây là một số phụ kiện cần trang bị thêm cho góc hàn của bạn.

1. Đế gá mỏ hàn

Cinque Terre

- Đây là một trong những phụ kiện rất cần thiết. Đế mỏ hàn có các vòng kim loại giúp tránh chạm trực tiếp vào mũi hàn do sơ ý. Nó còn giúp tránh gây cháy do mũi hàn chạm chập lung tung vào các thiết bị khác trên bàn.

- Mặc khác đế còn có một hốc lõm dùng để đựng miếng bọt biển rất tiện lợi và dễ sử dụng.

2. Miếng bọt biển chùi đầu mỏ hàn

Cinque Terre

- Miếng bọt biển sau khi thấm một lượng nước vừa phải có tác dụng chùi sạch đầu mũi hàn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì miếng bọt biển không có cũng được. Ta có thể thay thế nó bằng miếng chùi xoong nồi.

3. Miếng chùi Xoong

Cinque Terre

- Miếng chùi xoong rất dễ mua được trên chợ hay cửa hàng tạp hóa gần nhà. Để sử dụng miếng chùi xoong, ta nên bỏ nó vào một chiếc lọ nhôm (lon bò húc chẳng hạn). Thiết kế cho đẹp đẹp tý là ổn. Khi mỏ hàn nóng, chỉ cần dùng mũi hàn lau chùi hoặc chọt chọt vào miếng chùi xoong là sạch bóng ngay.

- Hàng cao cấp của món này là miếng chùi bằng đồng thường được bán kèm với các trạm hàn. Trông rất PRO.

Cinque Terre Cinque Terre

4. Giấy nhám mịn

Cinque Terre

- Giấy nhám dùng để chà đầu mũi hàn khi bị cháy đen. Phải nhớ là dùng loại giấy nhám mịn hoặc siêu mịn. Chà nhẹ tay, vừa đủ để tẩy lớp tro đen bám trên bề mặt mũi hàn thôi. Nếu bạn chà quá mạnh, hoặc dùng loại giấy nhám không mịn, có thể sẽ chà bay luôn lớp mạ chống oxi hóa trên mũi hàn. Khi đó mũi hàn của bạn sẽ bị ăn mòn và càng hàn thì càng cụt. Hư đầu mũi hàn.

- Tất nhiên là việc làm sạch lớp tro diễn ra khi mũi hàn nguội. Không nên chà khi mũi hàn còn nóng, vì khi đó mũi hàn rất dễ bị bong lớp chống oxi khóa.

5. Bút hút chì hàn

Cinque Terre

- Bút hút chì dùng để hút chì từ các mối hàn khi ta muốn làm sạch mối hàn, gỡ linh kiện ra khỏi mạch .v.v.

- Hầu hết các bút hút chì có trên thị trường hiện nay đều có mũi hút bằng nhựa. Khi ta đưa mũi hút vào mối hàn cần hút thì có khả năng chạm phải mũi hàn gây chảy nhựa dẫn đến hư mũi hút. Có một các bổ trợ để khắc phục tình trạng này là tìm một ống cao su chịu nhiệt. Có đường kính lỗ gần bằng với mũi hút và lồng nó vào. Khi hút chì ống cao su này sẽ chịu nhiệt thay cho mũi hút. Giúp bảo vệ mũi hút không bị hư. Ống cao su chịu nhiệt này mình hay tháo từ đuôi cao áp của tivi CRT.

Cinque Terre

6. Eto kẹp mạch

Cinque Terre

- Eto kẹp mạch giúp cố định board mạch để khi thực hiện hàn mối hàn không bị dịch chuyển hoặc rung.

7. Quạt hút khói hàn

Cinque Terre

- Khói hàn không tốt cho sức khỏe của người hàn. Khi hít nhiều khói hàn, nhất là khói từ loại chì hàn có hàm lượng chì cao, rất dễ gây chóng mặt, xây xẩm, Đầu óc mụ mị. Nếu kéo dài và thường xuyên có thể gây nhiếm độc chì vào máu.

- Thành phần chủ yếu của khói hàn vẫn là nhựa thông hoặc chất trợ hàn bay hơi. Tuy nhiên những thành phần này vẫn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chúng ta nên lắp đặt ngay trước vị trí hàn một quạt hút và có đường ống dẫn ra nơi thoáng gió để tránh hít phải khói hàn.

- Nếu không có điều kiện lắp quạt hút khói thì vị trí bàn hàn nên lắp đặt ở nơi thoáng gió và nên bật quạt cây để tản khói đi. Tránh quạt khói vào người.

8. Kính lúp phóng đại và đế hàn đa năng

Cinque Terre

- Kính lúp giúp phóng to các mối hàn quá nhỏ mà mắt thường khó phân biệt được. Thông thường kính lúp hay đi kèm với đế hàn đa năng và tay kẹp mạch. Giúp vừa cố định mạch vừa phóng to để người thợ dễ thao tác.


Hi vọng sau bài học này các bạn có được chút thu hoạch cho mình.

Cám ơn và hẹn gặp lại!