Cổng Kết Nối - Glong Electronic

Xin Chào!

Đây là trang đang thử nghiệm và hoàn thiện nội dung, mong các bạn thông cảm

Mọi thắc mắc và góp ý xin gửi về mail: Nglongbs@gmail.com

Xin chân thành cảm ơn!


 
CLB ĐIỆN TỬ
Công khai group · 94 thành viên
Tham gia nhóm
 

MỎ HÀN VÀ CÁC LOẠI MỎ HÀN THÔNG DỤNG

Đối với người thợ điện tử, mỏ hàn là một trong những thiết bị không thể thiếu để thực hiện công việc. Qua một thời gian làm việc trong nghề sửa chữa điện tử, mình đúc kết được một số kiến thức và kinh nghiệm sau:

Phân loại mỏ hàn:

1. Mỏ hàn không điều chỉnh được nhiệt độ.

Đối với người mới bắt đầu thì loại mỏ hàn này là thông dụng nhất. Bởi vì nó rất rẻ tiền, đồ Trung Quốc có khi giá chưa tới 20k. Tuy nhiên tiền nào của nấy. Đồ càng rẻ thì càng dễ hư và khó sử đụng.

Cinque Terre Cinque Terre Cinque Terre

2. Mỏ hàn điều chỉnh được nhiệt độ.

Loại mỏ hàn này giá thành khá cao đối với các bạn trẻ. Giá khoảng chừng từ 100k - 200k một chiếc tùy vào hãng sản suất. Tuy nhiên dùng mỏ hàn này rất dễ dàng hàn được những mối hàn bền, đẹp.

Cinque Terre Cinque Terre

3. Máy hàn điều chỉnh nhiệt

Loại máy hàn này là đồ cao cấp. Giá thành đắt, nhưng được cái bền, đẹp và trông rất PRO. Chức năng sử dụng thì khỏi phải bàn.

Cinque Terre Cinque Terre

4. Máy hàn khò

Loại máy hàn này dùng cho chức năng hàn khò, loại hàn chì bằng hơi nóng. Chuyên dùng cho việc tháo lắp các IC, chip dán trên các board mạch của điện thoại, máy tính .v.v.

Cinque Terre Cinque Terre

Cấu tạo mỏ hàn

- Loại không điều chỉnh được nhiệt độ:

Cinque Terre

- Loại điều chỉnh được nhiệt độ:

Cinque Terre Cinque Terre

1. Mũi hàn:

Cinque Terre

- Mũi hàn có vai trò quyết định trong việc tạo mối hàn có chất lượng, bền, đẹp.

- Đối với từng vị trí hàn khác nhau ta cần thay thế các mũi hàn có hình dạng và kích thước khác nhau cho phù hợp. Ví dụ như: khi hàn IC dán, chân bé xíu thì phải dùng các mũi hàn dao chứ không xài mũi hàn nhọn, tròn tròn thông dụng .v.v.

- Mũi hàn tốt là loại được phủ các chất chống oxi hóa để không bị ăn mòn mũi hàn và luôn bảo đảm chảy chì khi hàn. Lớp mạ này rất bền tuy nhiên nếu chúng ta không xử dụng mỏ hàn đúng kỹ thuật thì vẫn có khả năng làm hư lớp bảo vệ này. Khi đó mũi hàn sẽ không ăn chì nữa và gây khó khăn cho việc hàn.

Cinque Terre

2. Bộ phận gia nhiệt:

- Tùy vào loại mỏ hàn khác nhau mà bộ phận gia nhiệt có cấu trúc khác nhau.

- Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ phận gia nhiệt thường được sử dụng là:

+ Loại dây điện trở quấn thành vòng: loại này không có cảm biến nhiệt do đó thường được dùng cho các mỏ hàn không điều khiển được nhiệt độ.

Cinque Terre

+ Loại Ceramic: loại này có tích hợp cảm biến nhiệt vào trong, do đó thường được dùng cho các mỏ hàn có mạch điều khiển nhiệt độ.

Cinque Terre

3. Vỏ bảo vệ cách điện và cách nhiệt:

- Được làm bằng nhựa chịu nhiệt cao, khả năng cách điện tốt. Đây cũng là phần tay cầm cho người sử dụng. Đối với một số mỏ hàn thì phần vỏ bảo vệ này cũng làm nhiệm vụ chứa mạch điều khiển nhiệt độ.

Cinque Terre

4. Dây cấp điện:

- Đối với một số mỏ hàn cầm tay thì đây cấp điện được cắm trực tiếp vào nguồn 220VAC.

- Đối với một số mỏ hàn thuộc trạm hàn, thì dây cấp điện vừa cung cấp nguồn điện vừa là đường truyền dữ liệu của cảm biến nhiệt về cho mạch điều khiển nhiệt độ ở trạm hàn. Đối với loại này thì thường sử dụng các dây nối chuyên dụng.

Cinque Terre

Những điểm cần lưu ý khi chọn mua mỏ hàn:

- Chức năng điều chỉnh được nhiệt độ: đây là một chức năng hết sức quan trọng, nó giúp cho ta khống chế được nhiệt độ của đầu mũi hàn đúng chuẩn. Tuy rằng trên các mỏ hàn điều chỉnh được nhiệt độ đều có các vạch tham số để nhận biết, nhưng tùy vào từng loại mỏ hàn, trạm hàn mà ta cần phải thử nghiệm thực tế để từ đó rút ra được nhiệt độ phù hợp làm chuẩn cho mình.

- Công suất của mỏ hàn: Đây là một trong những thông số quan trọng nhất của mỏ hàn. Nó quyết định việc gia nhiệt ở đầu mũi hàn có đạt đến tiêu chuẩn để làm chảy chì và thấm chì vào mối hàn hay không.

- Kiểu dáng và chất liệu mạ đầu mũi hàn: Đây là một tiêu chuẩn hết sức quan trọng. Một đầu mũi hàn tốt có khi được bán với giá >20k. Tức là đắt hơn cả một mỏ hàn Trung Quốc.


Hi vọng sau bài học này các bạn có được chút thu hoạch cho mình.

Cám ơn và hẹn gặp lại!