Cổng Kết Nối - Glong Electronic

Xin Chào!

Đây là trang đang thử nghiệm và hoàn thiện nội dung, mong các bạn thông cảm

Mọi thắc mắc và góp ý xin gửi về mail: Nglongbs@gmail.com

Xin chân thành cảm ơn!


 
CLB ĐIỆN TỬ
Công khai group · 94 thành viên
Tham gia nhóm
 

CÁC CHẤT TRỢ HÀN

Chất trợ hàn là chất giúp cho mối hàn ngấu chì, bóng đẹp và tạo được một lớp bảo vệ bề mặt chống oxi hóa sau khi hàn.

Phân loại chất trợ hàn:

1. Nhựa thông

Cinque Terre

- Đối với người mới bắt đầu thì chất trợ hàn dễ kiếm và thông dụng nhất là nhựa thông. Nhựa thông thường được bán dưới dạng cục tinh thể. Chúng ta có thể mua về đập nát thành bột rồi trộn với xăng thơm cất vô trong lọ, mỗi khi cần dùng thì dùng cọ quét một ít lên mối hàn rồi thực hiện hàn.

- Ta sử dụng nhựa thông trong những trường hợp mối hàn bị bẩn, bị oxi hóa mà không thể làm sạch bằng giấy nhám hay các cách khác. Khi đó chỉ cần quét một ít nhựa thông lên mối hàn, đưa mũi hàn vào để nhựa thông sôi lên, bốc khói. Khi đó mới đưa chì hàn vào thì mối hàn sẽ ngấu chì và bóng đẹp.

- Tuy nhiên nhược điểm của nhựa thông là dễ cháy đen với nhiệt độ cao, làm cho mối hàn bị sỉ đen. Cần phải dùng xăng thơm để quét sạch mối hàn sau khi hàn xong. Lớp tro đen này cũng bám rất chắc trên mũi hàn, khiến cho mũi hàn không truyền nhiệt được đến mối hàn, chì không chảy hoặc chảy nhưng không đủ nhiệt để ngấu với mối hàn. Khi mũi hàn bị cháy đen cần phải vệ sinh lại mũi hàn và phủ một lớp thiếc thì khi đó mới tiếp tục hàn được.

- Một ưu điểm cũng là nhược điểm của nhựa thông là khả năng làm sạch bề mặt đồng. Chính điểm này khiến cho các mũi hàn bằng đồng bị ăn mòn sau một thời gian hàn. Khiến cho mũi hàn bị lõm vào rồi cụt dần. Phải thay đầu mũi hàn khác. Tốt nhất là nên sử dụng các mũi hàn có mạ lớp chống ăn mòn. Như thế thì mũi hàn mới dùng được lâu.

2. Mỡ hàn - Flux

Cinque Terre Cinque Terre Cinque Terre

- Mỡ hàn là một hợp chất hóa học, thông thường gồm: axit hữu cơ hoặc axit vô cơ. Axit này sẽ phản ứng với bề mặt kim loại đồng, làm sạch bề mặt mối hàn, giúp mối hàn ngấu chì, tạo lớp màng để bảo vệ bề mặt kim loại, chống oxy hóa.

- Mỡ hàn còn giúp lan tỏa nhiệt vào gầm các IC dán giúp gia nhiệt nhanh hơn. Ngoài ra nó còn tác dụng vuốt gọn các mối hàn bị lem, dính. Nhất là đối với các IC chân rết có kích cỡ nhỏ.

- Vì mỡ hàn có tính ăn mòn cao, do đó sau khi hàn xong phải dùng các hóa chất tẩy sạch phần mỡ hàn còn dư để tránh gây oxy hóa cho các linh kiện khác.


Hi vọng sau bài học này các bạn có được chút thu hoạch cho mình.

Cám ơn và hẹn gặp lại!