Cổng Kết Nối - Glong Electronic

Xin Chào!

Đây là trang đang thử nghiệm và hoàn thiện nội dung, mong các bạn thông cảm

Mọi thắc mắc và góp ý xin gửi về mail: Nglongbs@gmail.com

Xin chân thành cảm ơn!


 
CLB ĐIỆN TỬ
Công khai group · 94 thành viên
Tham gia nhóm
 

ĐIỆN TRỞ CÓ GIÁ TRỊ THAY ĐỔI ĐƯỢC

1.Biến trở - Chiết áp - Volume (Potentiometer)

a, Hình dạng, cấu tạo

Cinque Terre Cinque Terre

- Biến trở tinh chỉnh

Cinque Terre Cinque Terre

Loại biến trở này áp dụng cơ cấu trục vít bánh vít. Do đó việc điều chỉnh trở nên mịn hơn. Một vòng quay của trục chỉ tương ứng với một giá trị nhỏ của thang điện trở.

b,Nguyên lý hoạt động

- Biến trở có tác dụng thay đổi điện trở từ đó thay đổi dòng điện đi qua hoặc điện áp rơi trên nó.

- Khi ta nối biến trở vào một nguồn áp, thì khi thay đổi giá trị điện trở, dòng điện qua biến trở sẽ thay đổi theo.

- Khi ta nối biến trở vào một nguồn dòng, thì khi thay đổi giá trị điện trở, điện áp rơi trên biến trở sẽ thay đổi theo.

c, Ứng dụng

- Biến trở thường được sử dụng để chia điện áp. Ứng dụng dễ thấy nhất là các núm vặn volume to nhỏ của các bộ loa, các đầu máy âm ly ...

- Lúc này ta có thể xem chân 1 và chân 2 của biến trở là 1 con điện trở, chân 2 và chân 3 của biến trở là một con điện trở.

Cinque Terre

- Điện áp ra tại chân 2 được tính theo công thức:

Cinque Terre

2.Biến trở dây quấn (Rheostat)

Cinque Terre Cinque Terre

- Đây là loại biến trở được chế tạo từ dây quấn với mục đích điều khiển các dòng điện lớn. Nó có cấu tạo bằng 1 sợi dây không vỏ được quấn quanh một lõi cách điện, thường dùng chất liệu là sứ. Một tiếp điểm có khả năng di chuyển, được đặt tiếp xúc vào bề mặt của vòng dây để dẫn điện.

- Tuy nhiên hiện nay nó ít được sử dụng vì tốn hao điện năng lớn.

3.Nhiệt điện trở (Thermistor)

Cinque Terre Cinque Terre

- Nhiệt điện trở hay Thermistor là loại điện trở có trở kháng của nó thay đổi một cách rõ rệt dưới tác dụng nhiệt, hơn hẳn so với các loại điện trở thông thường.

- Nhiệt điện trở được ứng dụng rộng rãi trong kỹ thuật điện tử: làm cảm biến nhiệt, hạn chế các dòng xung kích.

- Nhiệt điện trở được chia làm 2 loại:

+ NTC - Negative temperature coefficient: NTC thermistors là điện trở có hệ số nhiệt độ âm, có nghĩa là điện trở giảm khi nhiệt độ tăng. Chúng chủ yếu được sử dụng như cảm biến nhiệt độ điện trở và các thiết bị giới hạn dòng điện. Hệ số độ nhạy nhiệt độ lớn gấp 5 lần so với các cảm biến nhiệt độ silic (silistors) và lớn hơn khoảng 10 lần so với các máy dò nhiệt độ điện trở (RTD). Cảm biến NTC thường được sử dụng trong phạm vi từ -55 ° C đến 200 ° C.

- Vật liệu thường tham gia vào việc chế tạo điện trở NTC là bạch kim, niken, coban, sắt và oxit silicon, được sử dụng làm nguyên tố tinh khiết hoặc làm gốm sứ và polyme.

+ PTC - Positive Temperature Coefficient: PTC thermistors là điện trở có hệ số nhiệt độ dương, có nghĩa là điện trở tăng theo nhiệt độ tăng.

- PTC thermistors được chia thành hai nhóm, dựa trên các vật liệu được sử dụng, cấu trúc của chúng và quá trình sản xuất. Nhóm đầu tiên của PTC thermistors bao gồm silistors, sử dụng silic làm vật liệu bán dẫn. Chúng được sử dụng như cảm biến nhiệt độ PTC cho đặc tính tuyến tính của chúng. Nhóm thứ hai là loại điện trở nhiệt PTC chuyển đổi. Đây là loại PTC thermistors được sử dụng rộng rãi trong máy sưởi PTC, cảm biến, vv.


Hi vọng sau bài học này các bạn có được chút thu hoạch cho mình.

Cám ơn và hẹn gặp lại!