Cổng Kết Nối - Glong Electronic

Xin Chào!

Đây là trang đang thử nghiệm và hoàn thiện nội dung, mong các bạn thông cảm

Mọi thắc mắc và góp ý xin gửi về mail: Nglongbs@gmail.com

Xin chân thành cảm ơn!


 
CLB ĐIỆN TỬ
Công khai group · 94 thành viên
Tham gia nhóm
 

Chức năng và cấu trúc các chân của Vi điều khiển

Cinque Terre

1. Các chân Vào/Ra

- Cấu trúc chung của các chân I/O

Cinque Terre

+ Hoạt động xuất tín hiệu: Output

Chân cần điều khiển phải được thiết lập ở chế độ đầu ra (output). VĐK sẽ phân tích lệnh và đưa một tín hiệu điều khiển đến Bộ chốt (Port latch) Đây là một Flip-Flop loại D. Tín hiệu này sẽ đóng mở một Fet (chuẩn giao tiếp TTL - Schottky công suất thấp) để quyết định ngõ ra ở mức thấp (0V) hay ở mức cao (Vcc).

+ Hoạt động đọc tín hiệu: Vi điều khiển có 2 cách đọc tín hiệu:

Đọc trạng thái chân I/O: VĐK sẽ phân tích tín hiệu từ bộ đọc tín hiệu của bộ chốt (Read Latch).

Đọc tín hiệu từ bên ngoài vào vi điều khiển: Chân cần điều khiển phải được thiết lập ở chế độ đầu vào (input). VĐK sẽ phân tích tín hiệu từ bộ đọc tín hiệu chân (Read Pin).

a. Cổng P0

- Cổng P0 không có điện trở kéo lên (Internal Pull up). Do đó tín hiệu ngõ ra không thiết lập được ở mức cao. Chỉ có thể thiết lập ở mức thấp 0V. Đây là cấu trúc ngõ ra cực thu hở. Thiết kế như thế này là để cổng P0 đảm nhận vai trò bus dữ liệu. Muốn cổng P0 thưc hiện chức năng Input/Output ta phải mắc thêm điên trở kéo lên Vcc ở mạch ngoài.

b. Cổng P1, P2, P3

- Các cổng P1, P2, P3 có điện trở kéo lên (Internal Pull up). Do đó tín hiệu ngõ ra có thể thiết lập được ở mức cao hoặc ở mức thấp 0V. Đây là cấu trúc ngõ ra TTL. Mục đích chính của thiết lập này là để cổng này chuyên dùng để thực hiên chức năng Input/Output.

2. Chân Reset

- Là chân xóa chính (Master Reset) của 8051. Dùng để thiết lập lại trạng thái ban đầu cho hệ thống. Muốn hoạt động Reset diễn ra, chân Reset phải treo lên mức 1 tối thiểu 2 chu kỳ máy sau đó chuyển về mức thấp. (Với thạch anh 12Mhz thì chu kỳ máy là 1μs). Sau đây là bảng Trạng thái Reset của các thanh ghi.

Cinque Terre

3. Chân nhận dao động XTAL1 và XTAL2

- Được ghép với thạch anh và các tụ ổn định dao động. Thông thường thạch anh được sử dụng là loại 12Mhz. Hai chân này cung cấp tần số dao động cho CPU.

4. Chân cho phép bộ nhớ chương trình PSEN

- Là chân cho phép truy xuất bộ nhớ chương trình ngoài. Chân này thường được nối với chân cho phép truy xuất của EPROM hoặc ROM để cho phép đọc các byte lệnh.

- Khi chân này ở mức thấp thì VĐK được phép đọc ROM ngoài. Khi chân này ở mức cao thì VĐK sẽ đọc nội dung trong ROM nội.

5. Chân cho phép chốt địa chỉ ALE

- Khi P0 được dùng làm bus địa chỉ/dữ liệu đa hợp thì chân ALE xuất tín hiệu để chốt địa chỉ vào một thanh ghi ngoài trong suốt nửa đầu chu kỳ bộ nhớ. Sau khi điều này được thực hiện, các chân của P0 sẽ xuất nhập dữ liệu hợp lệ trong suốt nửa thứ 2 của chu kỳ bộ nhớ.

6. Chân truy xuất ngoài EA

- Khi chân này ở mức thấp thì VĐK thực thi chương trình ở ROM ngoài. Khi chân này ở mức cao thì VĐK sẽ thực thi chương trình trong ROM nội.


Hi vọng sau bài học này các bạn có được chút thu hoạch cho mình.

Cám ơn và hẹn gặp lại!