Cổng Kết Nối - Glong Electronic

Xin Chào!

Đây là trang đang thử nghiệm và hoàn thiện nội dung, mong các bạn thông cảm

Mọi thắc mắc và góp ý xin gửi về mail: Nglongbs@gmail.com

Xin chân thành cảm ơn!


 
CLB ĐIỆN TỬ
Công khai group · 94 thành viên
Tham gia nhóm
 

TỔNG QUAN VỀ BỘ NHỚ CỦA 8051

8051 có không gian bộ nhớ riêng cho bộ nhớ chương trình (ROM) và bộ nhớ dữ liệu (RAM). Bộ nhớ nội có sự hạn chế về dung lượng, tuy nhiên ta có thể mở rộng dung lượng bộ nhớ nhờ việc kết nối thêm bộ nhớ ngoài với dung lượng lớn lên đến 64K

1. Bộ nhớ ROM

- Là nơi lưu trữ chương trình được nạp từ máy tính. Bộ nhớ ROM không bị mất dữ liệu khi ta ngắt nguồn cung cấp cho 8051. Bộ nhớ ROM nội của 8051 từ 4K đến 8K tùy loại chip.

- Nhà sản xuất còn thiết kế một vùng nhớ đặc biệt trong Rom để phục vụ một số chức năng đặc biệt, cụ thể là các vector ngắt. Các vị trí này được cố định và khi lập trình ta nên tránh ghi chương trình vào các vị trí đặc biệt này. Mỗi vị trí có dung lượng nhất định. Nên các trình phục vụ ngắt nếu quá dài sẽ gây tràn vùng nhớ và ảnh hưởng đến các trình phục vụ ngắt khác.

Cinque Terre

2. Bộ nhớ RAM

Là nơi chứa các thanh ghi 8 bit, có tác dụng phục vụ cho việc tính toán, xử lý các câu lệnh của vi điều khiển. Nội dung chứa trong RAM sẽ được xóa khi không cấp nguồn cho VĐK nữa.

Cinque Terre

RAM được chia làm nhiều chức năng:

- RAM được chia làm nhiều chức năng:

+ Vùng Bank thanh ghi: Vùng Ram này được định nghĩa sẵn bởi nhà sản xuất. Tổng cộng 4 Bank thanh ghi. Từ Bank0 đến Bank3. Mỗi Bank thanh ghi có 8 thanh ghi, ký hiệu từ R0 đến R7. Trong đó Bank 0 là Bank mặc định. Nếu ta không khai báo để sử dụng các Bank thanh ghi khác, thì VĐK sẽ mặc định các thanh ghi R0 đến R7 thuộc Bank0.

Việc chuyển đổi giữa các Bank thanh ghi được quy định bởi thanh ghi trạng thái chương trình PSW thuộc 21 thanh ghi chức năng đặc biệt được nhà sản xuất quy định.

+ Vùng Ram định địa chỉ bit: Vùng này các thanh ghi được định địa chỉ đến từng Bit. Dùng để sử dụng vào những mục đích khác nhau của người dùng.

+ Vùng Ram đa mục đích: Vùng này có 80 thanh ghi (mỗi thanh ghi 1 byte). Dùng để sử dụng vào những mục đích khác nhau của người dùng.

+ Vùng Ram chứa các thanh ghi có chức năng đặc biệt: Vùng này được nhà sản xuất dành riêng để phục vụ cho các hoạt động của VĐK. Khi truy xuất vào vùng ram này người dùng có thể sử dụng các tên gọi của chúng để gọi các thanh ghi thay vì phải nhớ địa chỉ của nó. Chi tiết của các thanh ghi này sẽ được giải thích trong từng phần liên quan. Mình xin phép không trình bày ở dây.


Hi vọng sau bài học này các bạn có được chút thu hoạch cho mình.

Cám ơn và hẹn gặp lại!